Gốm Đông Á chuyên sản xuất: 

- Gạch cổ ốp tường, gạch gốm lát nền, ốp tường. Cung cấp gạch men hồ bơi, men trang trí, ngói các loại, đá trang trí, sỏi....

- Bàn ghế, các sản phẩm nội ngoại thất bằng GFRC - Bê tông sợi, các sản phẩm sân vườn ( GFRC Rurniture , Concrete furniture and lanscape garden)

 - Nhận thi công các công trình nội ngoại thất.

 - Đặc biệt: Sản xuất  các sản phẩm theo yêu cầu thiết kế của mỗi công trình. 

 - Tel: 028. 38.973.488 - 38.973.486 - 38.973.484   Hotline: 0913.123.123

 - Đại lý phân phối Miền Bắc: Gốm Đá Việt, số 10B Cát Linh, Đống Đa, Hà nội. ĐT; 024.37.379120, 0912.103.043

Ngành gốm sứ xây dựng: Đau đầu hàng tồn kho

Ngành gốm sứ xây dựng: Đau đầu hàng tồn kho

Theo thống kê của Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam (VIBCA), lượng sản phẩm bị tồn kho, không bán được ước tính khoảng 3.000 tỷ đồng, vượt gấp 2 lần mức bình thường. Dự báo lượng tồn kho sẽ còn tăng... Mặt hàng sứ vệ sinh tồn đọng khoảng 1 triệu sản phẩm. CôngThương - Ông Đinh Qu…Theo thống kê của Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam (VIBCA), lượng sản phẩm bị tồn kho, không bán được ước tính khoảng 3.000 tỷ đồng, vượt gấp 2 lần mức bình thường. Dự báo lượng tồn kho sẽ còn tăng...

Hình ảnh Ngành gốm sứ xây dựng: “Đau đầu” hàng tồn kho số 1


Mặt hàng sứ vệ sinh tồn đọng khoảng 1 triệu sản phẩm.
CôngThương - Ông Đinh Quang Huy- Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam- cho hay, năng lực sản xuất toàn ngành về gạch ốp lát (bao gồm gạch ốp lát ceramic, granit) là 402 triệu m2/năm, nếu kể cả gạch co thì công suất đạt tới 416 triệu m2/năm. Sứ vệ sinh đạt khoảng 12 triệu m2/năm, Frit men 100.000 tấn/năm.
Nhiều đơn vị đã dừng sản xuất từ đầu năm nay, do sản phẩm tồn kho nhiều, sức mua của thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Cả thị trường đô thị và nông thôn đều bị đình trệ, giá bán chỉ bằng mức giá của năm 2011, trong khi mọi chi phí đầu vào đều tăng. Xuất khẩu (XK) gạch ốp lát và sứ vệ sinh tính đến hết tháng 7/2012 chỉ đạt 64,4 triệu USD, bằng 37% so với cùng kỳ. Trong khi lượng nhập khẩu (NK) gạch ốp lát và sứ vệ sinh lên tới 30 triệu USD, gần bằng 50% lượng XK (95% nhập từ Trung Quốc) chưa kể số lượng rất lớn nhập lậu, gian lận thương mại.
“Mặc dù thời gian qua, các doanh nghiệp đã chủ động điều tiết giảm năng lực sản xuất để hạn chế tồn kho, nhưng nhìn chung lượng sản phẩm chưa bán được của toàn ngành vẫn ở mức cao, gạch ốp lát khoảng 30 triệu m2, sứ vệ sinh khoảng 1 triệu sản phẩm, ước tính giá trị của số hàng tồn kho này lên tới gần 3.000 tỷ đồng, vượt gấp 2 lần mức tồn kho bình thường”- ông Huy nói.
Theo ông Huy, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tồn kho của ngành gốm sứ cao như hiện nay vẫn là do thị trường bất động sản “đóng băng”. Mặt khác, chính sách tín dụng của ngân hàng thời gian qua không có dấu hiệu nới lỏng. Ngoài ra, giá nguyên liệu như: Điện, than, xăng dầu tăng liên tục cũng là yếu tố gây khó đối với các doanh nghiệp. Đây là một trở ngại khiến cho các doanh nghiệp lao đao. Nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu phá sản, dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, ảnh hưởng đến toàn ngành công nghiệp sản xuất VLXD…
Trước tình hình này, VIBCA đã khuyến nghị các doanh nghiệp phải rà soát lại quá trình sản xuất, tiết kiệm chi tiêu triệt để, giảm chi phí sản xuất tối đa. Mặt khác, khuyến cáo các doanh nghiệp không vì lý do khó khăn mà bán phá giá thị trường. Doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị nhắc nhở, thông báo toàn ngành cũng như thông báo trên website và tạp chí của hiệp hội.
Đặc biệt, VIBCA đã đề nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng kịp thời có giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản, đây là nguyên nhân gốc, nhưng tới nay vẫn chưa có chuyển biến. Đề nghị giảm toàn bộ các khoản vay cũ và các khoản vay ngắn hạn về lãi suất không quá 15%. Bên cạnh đó, VIBCA cũng đề nghị Chính phủ có chính sách bảo vệ gạch ốp lát trong nước vì hàng lậu và gian lận thương mại từ Trung Quốc vào nước ta ngày càng nhiều, gây lũng loạn thị trường, đe dọa sự tồn tại phát triển ngành gốm sứ xây dựng Việt Nam. Đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chấp thuận kiến nghị tại công văn 97/2012/GSXD của VIBCA về việc tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất Frit nguyên liệu. Với năng lực sản xuất toàn ngành gốm sứ xây dựng khoảng 402 triệu m2 gạch ốp lát/năm, sẽ tiêu thụ tương đương khoảng 300 nghìn tấn frit/năm. Đây là một tiềm năng lớn mở ra cho ngành sản xuất Frit nguyên liệu ở nước ta. Tuy nhiên, để phát triển tốt lĩnh vực này VIBCA đề nghị không miễn thuế nhập khẩu Frit, vì Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất loại nguyên liệu này. Ngoài ra, cần tháo gỡ các rào cản, để dễ dàng mua bán, vận chuyển cát ở các địa phương phục vụ sản xuất Frit, tạo nên thị trường cạnh tranh với nước ngoài.

Nguồn : Báo công thương

Cty chuyên sản xuất và cung cấp: Gach co | Da op lat | Gach gom trang tri | Gach lat san vuon